CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ VẬN TẢI BIỂN VŨNG TÀU

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ VẬN TẢI BIỂN VŨNG TÀU

VUNGTAU SHIP

DẪN 'SIÊU TÀU' MARGRETHE MAERSK CẬP CẢNG CÁI MÉP - THỊ VẢI

 • 06/05/2022
 • Ba Hoa Tiêu Nguyễn Minh Tùng, Vũ Ngọc An, Phan Thượng Cầm Của Vungtauship Dẫn  'Siêu tàu' Margrethe Maersk cập cảng Cái Mép - Thị Vải

       Đúng 12 giờ 15 phút ngày 25-10, “siêu tàu” container Margrethe Maersk hành trình vào khu vực đón trả hoa tiêu, cách khu vực phao số 0 biển Vũng Tàu khoảng hai hải lý. Ba hoa tiêu ngoại hạng của Công ty CP Dịch vụ và Vận tải biển Vũng Tàu (Vungtauship) chính thức lên tàu nhận nhiệm vụ.

  Tàu container Margrethe Maersk quốc tịch: Denmark; IMO: 9632131; chiều dài hơn 399 m; chiều rộng 59 m; trọng tải hơn 214 nghìn tấn/sức chở: 18.340 teu.

  Ngay sau khi lên tàu, đội ngũ hoa tiêu của Vungtauship đã có cuộc trao đổi nhanh với thuyền trưởng Martin Ytte Hansen và tiếp nhận việc dẫn tàu vào luồng.

  Theo thông số hãng tàu cung cấp, mớn nước của tàu khi vào cảng là 12,55 m, khá thoải mái so với độ sâu hiện tại khoảng - 14 m của luồng Vũng Tàu - Thị Vải. Tuy nhiên, thời điểm tàu Margrethe Maersk vào luồng là thời điểm có rất nhiều tàu khai thác thủy hải sản hoạt động nên lực lượng chức năng phải bố trí một cano dẹp luồng để “dọn đường” cho tàu vào cảng. Sau khi hành trình tới phao 5, tàu Margrethe Maersk tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của tàu lai Sea Tiger.

  Đúng 14 giờ, tàu Margrethe Maersk hành trình tới phao 21. Đây được xem là khúc cua phức tạp nhất trên tuyến luồng, cần sự trợ giúp của tàu lai. Lúc này, thời tiết xấu, mưa ngày một lớn. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm nhiều năm dẫn thành công các tàu mẹ cập cảng, các hoa tiêu của Vungtauship đã phối hợp nhịp nhàng với các tàu lai, đưa siêu tàu Margrethe Maersk từ từ tiến vào cảng quốc tế Cái Mép (CMIT).

  Đến 14 giờ 30 phút, tàu Margrethe Maersk cập cảng quốc tế Cái Mép (CMIT) an toàn, trở thành một trong những dấu mốc quan trọng của ngành hàng hải Việt Nam, cũng như của hệ thống cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải.

  Trước đó, để chuẩn bị cho việc mở tuyến hàng hải tới Cái Mép - Thị Vải bằng tàu mẹ, ngày 20-2-2017, tàu Margrethe Maersk của hãng tàu Maersk Line đã có chuyến thử nghiệm không tải vào cảng CMIT. Theo kế hoạch, tàu Margrethe Maersk sẽ rời cảng vào ngày 26-10, sau khi xếp dỡ khoảng 2.600 container.

  ANH TUẤN - NGUYỄN NAM

  Copyright © 2022 Bản quyền thuộc về CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ VẬN TẢI BIỂN VŨNG TÀU